เมียร์แคต

เมียร์แคต

เมียร์แคต

   เมียร์แคต (อังกฤษmeerkat, suricateชื่อวิทยาศาสตร์Suricata suricatta) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีขนาดลำตัวเล็ก น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม (2 ปอนด์) และสูงประมาณ 50 เซนติเมตร (20 นิ้ว) จัดอยู่ในวงศ์พังพอน (Herpestidae) มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารีทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา

จัดเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Suricata 

จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีขนาดลำตัวเล็ก น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม เมียร์แคตมีอุ้งเล็บที่มีลักษณะโค้งเพื่อใช้ในการขุด และมีจมูกไวมาก มีขนสั้นสีน้ำตาล มีขนเป็นแนวเส้นขนานพาดข้ามหลัง อาศัยและหาอาหารในโพรงดินที่ขุดขึ้น ที่คนชอบเพราะเลี้ยงง่าย เหมือนน้องหมา สามารถฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่ได้สบายๆ ทานอาหารน้องหมาได้ แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงตกตัวละประมาณ 30,000 บาท ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง และมีความสามารถในการขุดโพรงสูงเชียวแหละ ใครอยากเลี้ยงต้องดูดีๆนะครับ

เพราะขึ้นชื่อเป็นนักระวังภัยมือฉมัง เจ้าเมียร์แคต เลยชอบทำท่าลุกๆ นั่งๆ สอดส่ายสายตามองหาศัตรูตัวฉกาจเพื่อหลบลี้หนีภัย ก่อนจะกลายเป็นเมนูจานด่วนยามบ่ายของนักล่าทะเลทราย โชคดีที่เมียร์แคตมีความคล่องแคล่วเป็นพิเศษ สามารถวิ่งปรู๊ดปร๊าดไปมาได้อย่างกับติดจรวด แถมด้วยจมูกยื่นยาวเพื่อประโยชน์ในการดมกลิ่น บวกกับสุดยอดประสาทหูที่รับเสียงได้ไกล ถึง 50 เมตร และขนสีน้ำตาลทองสลับดำขวางตามลำตัว ดูกลมกลืนไปกับทุ่งหญ้าสีเหลืองอร่ามของแอฟริกา

เมียร์แคต

ธรรมชาติของเมียร์แคตมักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ บางครั้งอาจมีสมาชิกถึง 30 ตัว และอยู่ร่วมกับสัตว์ขนาดเล็กชนิดอื่น ๆ เช่น กระรอกดิน ไม่ชอบอยู่กับที่ ชอบยืนชะเง้อคอเพื่อคอยดูสัตว์นักล่า เมียร์แคตเป็นสัตว์มีประสาทสัมผัสและสัญชาตญาณการระแวดระวังภัยที่ดีมาก โดยเฉพาะเรื่องการรับฟังเสียงจะสามารถได้ยินเสียงในรัศมีถึง 50 เมตร และจะย้ายที่อยู่เมื่อมีภัยมา

โพรงของเมียร์แคตมีความลึกลงไปในใต้ดิน โดยเป็นโพรงดินที่เชื่อมต่อกันหลาย ๆ โพรง ทำให้มีช่องทางเข้าออกมากและช่วยให้มีทางหลบหนีเมื่อมีภัยมา เมียร์แคตจะขยายพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 1 ปี โดยจะออกลูกตามโพรง ช่วงฤดูผสมพันธุ์คือเดือน ต.ค.- มี.ค. ระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 11 สัปดาห์ ออกลูกครั้งละ 2-5 ตัว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *